quy chuẩn logo là gì? làm sao để có logo quy chuẩn? – Handy Decor

Quy chuẩn logo là gì? Thông thường, logo đóng vai trò là một biểu tượng về thẩm mỹ và toàn bộ giá trị khác của thương hiệu. Việc thiết lập các nguyên tắc đảm bảo rằng logo được sử dụng đúng cách và thể hiện được trọn vẹn ý nghĩa của nó. Những hướng dẫn, nguyên tắc này được gọi là quy chuẩn logo. Chúng là một phần không thể thiếu trong bất kỳ chiến lược thương hiệu và phong cách thương hiệu nào.

Đưa ra quy chuẩn sử dụng logo để đảm bảo logo của bạn sẽ luôn đẹp. Mỗi thương hiệu nên đặt ra các nguyên tắc sử dụng của riêng họ. Dưới đây là một số hướng dẫn sử dụng logo cần thiết

 1. Ý tưởng logo
 2. Bảng màu logo
 3. Kích thước
 4. Trường hợp không được sử dụng
 5. Vùng an toàn
 6. Màu nền
 7. Phiên bản logo
 8. Typography ( font chữ)

1. Ý tưởng logo

Bạn thể hiện được cho khách hàng và đối tác hiểu được ý nghĩa và những điều thú vị từ logo của bạn. Thông qua những lý giải, màu sắc sử dụng trong logo có thể dễ dàng cho mọi người cảm nhận được văn hóa, tầm nhìn của doanh nghiệp. Một logo ý nghĩa và thú vị sẽ dễ dàng gây ấn tượng tốt.

2. Bảng màu – quy chuẩn logo

quy-chuan-logo-ban-mau

Bảng màu của thương hiệu theo quy chuẩn logo

Màu sắc thương hiệu là gì? Bảng màu của một thương hiệu thường được tạo thành từ các tông màu tương thích với màu logo thương hiệu đó.

Quy tắc lựa chọn:

Quy chuẩn logo về màu sắc của bạn phải hiển thị các thông tin chính xác bao gồm: Tên và thông số màu CMYK ( màu in), Pantone ( Màu sơn) và mã RGB / hex ( kỹ thuật số)

3. Kích thước

Đây là một điểm tuy đơn giản nhưng rất quan trọng trong quy chuẩn logo.

Nguyên tắc về kích thước tối thiểu và giá trị tỷ lệ của bạn có thể đơn giản như sau:

Thường để đảm bảo về vấn đề này các nhà thiết kế đặt logo vào một sơ đồ lưới với đơn vị X ( đơn vị được xác định trên logo) để thể hiện các tỉ lệ, độ rộng, độ dài của từng đối tượng một cách chính xác nhất.

 quy-chuan-logo-so-do-phan-tich

Kích thước theo quy chuẩn logo.

Hoặc theo 1 cách khác. Logo sẽ được phân tích chi tiết bằng hình học với một kích thước nhất định trên bản thiết kế.

 quy-chuan-logo-phan-tich

Phân tích hình học logo apple.

4. Trường hợp không sử dụng

Việc chỉ ra cách không sử dụng logo cũng quan trọng như việc chỉ ra cách sử dụng logo. Đảm bảo rằng quy chuẩn logo phải luôn được thực hiện. Logo sẽ không bị méo mó, biến dạng, quá lớn, quá nhỏ,….

Một số ví dụ về việc sử dụng logo không hợp lệ

5. Vùng an toàn

Cần có đủ không gian xung quanh logo. Điều này có vẻ hơi dư hừa nhưng giả sử ai đó muốn đặt logo của bạn vào một góc quá nhỏ, không có không gian thể hiện hoặc logo quá sát lề. Nhìn vào quy chuẩn logo chúng ta sẽ biết được đó là điều không nên làm.

Hãy xem ví dụ dưới đây, nhà thiết kế đồ họa đã thể hiện được nguyên tắc khoảng cách.

vung-an-toan
Quy chuẩn logo về vùng an toàn

6. Màu nền – quy chuẩn logo

Việc lựa chọn màu nền giúp cho logo thể hiện một cách tốt nhất trên tất cả phương tiện truyền thông. Thường màu nền sẽ là màu tương phản với màu sắc logo.

guidline - logo

Bảng màu của thương hiệu theo quy chuẩn logo

7. Phiên bảng logo

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn để chọn các biến thể logo khác nhau. Thường biến thể được ưu tiên có đầy đủ biểu tượng, dấu từ, dấu chữ,…

phien-ban-logo

 

8. Typography ( font chữ)

Hướng dẫn này quy định phông chữ nào phù hợp với biểu trưng của bạn nói riêng và thương hiệu của bạn nói chung. Nếu logo của bạn đang theo hướng hiện đại, tối giản. Nhưng phông chữ nào đó lại quá uốn lượn thì bạn nên note vào để không sử dụng.

Dưới đâu là một số câu hỏi để bạn dễ dàng thiết lập được các quy tắc về kiểu chữ trong thương hiệu.

     Đây là khía cạnh đầu tiên của hướng dẫn về kiểu chữ mà bạn cần xác định
Lưu bút: Khía cạnh quan trọng nhất của việc thiết lập các nguyên tắc sử dụng logo là chỉ ra các cách sử dụng đúng và sai trong tất cả các trường hợp có thể sảy ra đối với logo của bạn. Giúp quá trình làm việc, hoạt động và sáng tạo trở nên dễ dàng hơn. Đảm bảo chúng luôn đẹp và thể hiện chính xác những gì mà bạn mong muốn.

Bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về logo hoặc có những thắc mắc về quy chuẩn logo. Hãy liên hệ với nhà thiết kế chuyên nghiệp. Họ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

https://www.facebook.com/designphan123/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *